0969.089.996/0942.199.966 femifortil@gmail.com

Suy buồng trứng sớm (tên khoa học hypogonadismis hypergonadotropic – viết tắt là POF) là bệnh lý rất hay gặp ở chị em phụ nữ. Nó là hệ quả từ một trong hai quá trình: “nang suy giảm hoặc gián đoạn nang”. Suy buồng trứng sớm là một trong những “thủ phạm” hàng đầu gây hiếm muộn, khó có con đối với phụ nữ. Vì vậy, chị em nên dành chút thời gian để đọc những thông tin dưới đây.

Thế nào gọi là suy buồng trứng sớm?

Suy buồng trứng sớm là sự ngừng hoạt động chức năng buồng trứng, xảy ra đối với phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi. Suy buồng trứng sớm có thể do bẩm sinh hoặc phát triển sau tuổi dậy thì.

Suy buồng trứng sớm là mất chức năng bình thường của buồng trứng trước tuổi 40. Nếu buồng trứng bị suy khi đó không sản xuất đủ lượng hormone như bình thường cũng như sản sinh trứng thường xuyên -> vô sinh là kết quả chung.

 • Facebook
 • Twitter
 • Google+

Suy buồng trứng sớm đôi khi người ta còn được gọi là mãn kinh sớm, tuy nhiên hai điều kiện là không chính xác như nhau. Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm – còn được gọi là suy buồng trứng chủ yếu – có thể kinh nguyệt không đều hoặc thường xuyên trong nhiều năm, thậm chí có thể có thai.

Cân bằng lại nồng độ estrogen ở phụ nữ suy buồng trứng sớm, giúp ngăn ngừa một số biến chứng như loãng xương hay vô sinh khó điều trị.

Các triệu chứng

Suy buồng trứng sớm gây ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của phụ nữ vì nó dẫn đến tình trạng không hình thành hoặc không rụng bất kì một quả trứng (noãn bào) nào. Các dấu hiệu của suy buồng trứng sớm tương tự như những biểu hiện của người phụ nữ trong tuổi mãn kinh và điển hình là do sự thiếu hụt estrogen. Những triệu chứng đó bao gồm:

+ Kinh nguyệt rối loạn không đều

+ Xuất hiện các triệu chứng tương tự các triệu chứng tiền mãn kinh như: dễ “bốc hỏa”, vã mồ hôi về đêm, dễ bị kích động, giảm ham muốn “yêu”,bị khô âm đạo…

+ Rối loạn tiết niệu: són tiểu hoặc tiểu quá nhiều

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu nhận thấy đã qua chu kỳ kinh nguyệt từ ba tháng trở lên, gặp bác sĩ để giúp xác định được các nguyên nhân có thể xảy ra. Chu kì kinh nguyệt mất có thể bởi một số lý do: “căng thẳng, đang mang thai hoặc thay đổi trong thói quen ăn kiêng hay tập thể dục”, tuy nhiên tốt nhất là được đánh giá chính xác nguyên nhân làm chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, bởi nếu nồng độ estrogen thấp thì mất xương có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm

Ở phụ nữ buồng trứng bình thường thì tuyến yên sẽ giải phóng một số hormone trong chu kỳ kinh nguyệt, tác động đến một số lượng nhỏ của trứng chứa nang trong buồng trứng bắt đầu trưởng thành. Bình thường chỉ có một nang trứng đạt đến kỳ hạn mỗi tháng và khi nang trưởng thành nó nổ mở phát hành trứng. Trứng qua ống dẫn trứng được tế bào tinh trùng thụ tinh cho nó dẫn đến có thai.

 • Facebook
 • Twitter
 • Google+

Suy buồng trứng sớm là kết quả của một trong hai quá trình: nang suy giảm hay gián đoạn nang.

(1) Nang suy giảm

Nguyên nhân sự suy giảm nang bao gồm:

– Khuyết tật nhiễm sắc thể: Di truyền rối loạn có liên quan đến suy buồng trứng sớm. Bao gồm hội chứng Turner khi mà mà một người phụ nữ chỉ có 1 nhiễm sắc thể X thay vì 2 như thông thường và hội chứng X dễ vỡ đó là nguyên nhân chính gây chậm phát triển tâm thần.

– Chất độc. Hóa trị, điều trị xạ trị là các nguyên nhân phổ biến của độc tố gây suy buồng trứng. Những phương pháp điều đó có thể làm hỏng vật liệu di truyền trong tế bào. Các tác nhân khác như khói thuốc lá hay hóa chất, thuốc trừ sâu và virus có thể làm tăng tốc độ suy buồng trứng.

(2) Rối loạn chức năng nang

Nang rối loạn chức năng có thể là do các nguyên nhân sau:

– Bệnh tự miễn: Hệ thống miễn dịch có thể tạo kháng thể chống lại mô buồng trứng của mình, tác động làm tổn hại đến nang có chứa trứng và làm trứng bị hư hỏng. Nguyên nhân gây ra phản ứng miễn dịch chưa rõ ràng, trong đó tiếp xúc với virut là một khả năng.

– Yếu tố không xác định. Nếu phát triển suy buồng trứng sớm thông qua các rối loạn chức năng nang và các xét nghiệm cho thấy không có bệnh tự miễn dịch, chẩn đoán nghiên cứu sâu hơn có thể là không cần thiết. Một nguyên nhân chính xác thường vẫn chưa được biết.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng khả năng suy buồng trứng sớm phát triển bao gồm:

Tuổi: Nguy cơ suy buồng trứng sớm tăng mạnh khi phụ nữ ở giai đoạn 35 đến 40 tuổi

Lịch sử gia đình: Trong gia đình có tiền sử suy buồng trứng sớm thì nguy cơ bị suy buồng trứng sớm khá cao.

Các biến chứng

Các biến chứng do suy buồng trứng sớm bao gồm:

 • Facebook
 • Twitter
 • Google+

Vô sinh: Không có khả năng có thai là biến chứng nghiêm trọng nhất của suy buồng trứng sớm.

Loãng xương: Hormone estrogen có tác dụng duy trì xương chắc khoẻ. Phụ nữ nếu nồng độ estrogen thấp thì nguy cơ bị các bệnh về xương khớp tăng cao, xương trở nên yếu, không chắc, mật độ xương giảm do bị các tế bào hủy xương phát triển nhanh hơn.

Trầm cảm hoặc lo âu: Các nguy cơ vô sinh và các biến chứng khác do nồng độ estrogen thấp làm phụ nữ cảm thấy khó chịu, tâm trạng lo lắng, tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để giúp việc thực hiện chẩn đoán suy buồng trứng sớm, có thể căn cứ dấu hiệu và triệu chứng, chu kỳ kinh nguyệt hay tiền sử tiếp xúc với bất kỳ độc tố như là hóa trị hoặc xạ trị làm tổn thương trực tiếp tới nang và trứng. Hầu hết phụ nữ có một vài dấu hiệu suy buồng trứng sớm, nhưng để chính xác cần có sự kiểm tra chặt chẽ về thể chất trong đó bao gồm cả khám phụ khoa.

Người ta thường xét nghiệm máu trọng quá trình đưa ra chuẩn đoán. Chúng bao gồm:

(1) Thử nghiệm mang thai: Thử nghiệm này được thực hiện để loại các khả năng thai kỳ không mong muốn ở độ tuổi sinh đẻ phụ nữ đã mất chu kì kinh.

(2) Kiểm tra hormone kích thích nang trứng (VSATTP): FSH là một loại hormone được phát hành bởi tuyến yên, nó kích thích sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng. Phụ nữ nếu bị suy buồng trứng sớm mức độ VSATTP trong máu thường rất cao.

(3) Thử nghiệm Luteinizing hormone (LH): Luteinizing hormone nhắc một nang trưởng thành trong buồng trứng giải phóng một quả trứng. Ở phụ nữ bị suy buồng trứng sớm, mức độ LH thường thấp hơn mức của VSATTP.

(4) Kiểm tra Estradiol huyết thanh: Mức độ estradiol trong máu ở phụ nữ bị suy buồng trứng sớm thường tương đối thấp.

(5) Kiểm tra nhiễm sắc thể: Kiểm tra tất cả 46 nhiễm sắc thể để tìm kiếm sự bất thường. Một số phụ nữ bị suy buồng trứng sớm nhiều khả năng chỉ có một nhiễm sắc thể X thay vì hai như bình thường, một số phụ nữ lại có một số nhiễm sắc thể khác khiếm khuyết.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị suy buồng trứng sớm người ta thường được thiết kế để giải quyết các vấn đề phát sinh do sự thiếu hụt estrogen trong cơ thể.

Estrogen điều trị: Để ngăn ngừa các triệu chứng do sự thiếu hụt estrogen, quan trọng nhất là để thay thế estrogen buồng trứng đã ngừng sản xuất. Estrogen là loại hormone thường theo quy định với progesterone. Bổ sung progesterone bảo vệ nội mạc tử cung từ những đổi thay tiền ung thư gây ra do estrogen. Có thể dùng estrogen như là thuốc viên hay dạng gel hoặc miếng áp cho làn da hoặc vòng âm đạo thay thế mỗi ba tháng. Liệu pháp này dùng cho những phụ nữ dưới 51 tuổi – độ tuổi trung bình của thời kỹ mãn kinh phụ nữ.

Ở phụ nữ độ tuổi lớn hơn, điều trị estrogen lâu dài sẽ tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và ung thư vú.
Tuy nhiên, những lợi ích từ việc sử dụng liệu pháp hormone thay thế thường lớn hơn các rủi ro có thể xảy ra.

Bổ xung Canxi và vitamin D: đây là những bổ sung rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh loãng xương. Cần kiểm tra mật độ xương trước khi bổ sung đê làm cơ sở bổ sung nó một liều lượng hợp lý.

Thuông thường, khuyến nghị 600 IU vitamin D mỗi ngày cho phụ nữ từ 19-71 tuổi. Đối với người độ tuổi lớn hơn 71, khuyến nghị tăng đến 800 IU/ ngày. Đối với những phụ nữ từ 19 – 50 tuổi khuyến nghị là 1.000 mg canxi/ ngày, tăng khoảng 1.200 mg/ ngày cho phụ nữ tuổi 51 và cao hơn.

Giải quyết vô sinh

Vô sinh là một biến chứng hay gặp của suy buồng trứng sớm. Không có điều trị được khả năng phục hồi sinh sản ở phụ nữ với tình trạng này. Cần phải đón nhận nhận nó với một tâm lý tích cực và tìm sư tư vấn của bác sĩ nếu cần.

Một số phụ nữ có thể chọn biện pháp mang thai trong ống nghiệm bằng các trứng hiến tặng.

Lời khuyên của thầy thuốc

Những phụ nữ có dấu hiệu suy buồng trứng sớm hay đang bị suy buồng trứng trước hết cần tránh xa môi trường bị nhiễm hóa chất độc hại, phóng xạ. Hãy tạo cho mình có cuộc sống vui vẻ không nên quá lo lắng, stress vì đây là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết nữ, làm giảm sự sản sinh estrogen, làm rối loạn chức năng buồng trứng, gây suy hoặc teo buồng trứng sớm. Hãy tập thể dục đều đặn để có một cơ thể khỏe mạnh, giữ trọng lượng mức cân đối, không nên nhịn ăn để giảm cân vì nó rất ảnh hưởng đến cơ thể và làm tăng nguy cơ suy buồng trứng sớm.Chế độ ăn uống cũng là một biện pháp phòng chống suy buồng trứng sớm. Chị em nên bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi – đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể. Đồng thời cũng bổ sung các thực phẩm có hàm lượng vitamin D và canxi cao, đây là hai thành phần quan trọng có vai trò quan trọng giúp cho việc sản sinh ra estrogen. Có thể lựa chọn các loại thực phẩm giàu canxi có lợi cho sức khỏe như: cá hồi, sữa và các sản phẩm từ sữa, hạt ngũ cốc, đậu nành, hạt dẻ và một số rau xanh như súp-lơ, rau dền… Đặc biệt, uống nhiều nước để đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể, không hút thuốc lá cũng như uống các loại bia rượu.

Khi có dấu hiệu bị bệnh cần đi khám bác sĩ ngay để chữa trị kịp thời.

Các chuyên gia sản phụ khoacho biết: hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp giúp phục hồi lại hoạt động bình thường của buồng trứng và chỉ có thể điều trị một số triệu chứng bệnh. Giải pháp hay sử dụng nhất là bổ sung estrogen và các hormone khác mà buồng trứng không sản sinh được.

Tiến sỹ, bác sỹ sản khoa Linda R. Nelson thuộc Đại học Y khoa Arizona của Mỹ cho biết: có khoảng 10% phụ nữ suy buồng trứng sớm vẫn có thể thụ thai tự nhiên được mà không cần điều trị. Đó là do có một vài nang trứng vẫn phát triển khỏe mạnh và rụng kể cả bị mất kinh nguyệt trong nhiều tháng.

Đối với những trường hợp khác thụ tinh trong ống nghiệm, xin trứng vẫn là giải pháp mang lại kết quả cao nhất nếu phụ nữ muốn có thai. Mặc dù vậy phương pháp nãy cũng có những hạn chế về tuổi tác, do đó nếu phát hiện sớm bạn nên tới các chuyên khoa hiếm muộn hoặc sản khoa của các bệnh viện có uy tín để được khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Loại thuốc nào hiệu quả trong việc hỗ trợ, phòng ngừa hiệu quả bệnh suy buồng trứng sớm.

Bệnh suy buồng trứng sớm nếu không được phát hiện sẽ để lại các hậu quả đáng tiếc, đo đó phòng ngừa nó là một việc làm cần thiết, nhất là các phụ nữ có nguy cơ, hay đang có các dấu hiệu của suy buồng trứng. Để ngăn ngừa suy buồng trứng, suy buồng trứng sớm các nhà khoa học Ba Lan của Công ty Natur Produkt Pharma SP. Z O.O ( NP PHARMA SP. Z O.O ) đã nghiên cứu thành công thuốc Femifortil. Thuốc Femifortil được sản xuất với mục đích hỗ trợ và tăng cường khả năng sinh sản nữ giới, đặc biệt là các bệnh nhân có nguy cợ bị suy buồng trứng sớm, thuốc ngăn ngừa suy buồng trứng sớm đồng thời tăng khả năng thụ thai và hỗ trợ tốt cho thai nhi thời kì đầu.

 • Facebook
 • Twitter
 • Google+

 • Facebook
 • Twitter
 • Google+

Công dụng của thuốc femifortil
• Hỗ trợ ngăn ngừa suy buồng trứng và suy buồng trứng sớm
• Làm tăng khả năng có thai tự nhiên, tăng khả năng có thai trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản
• Bảo vệ thai nhi trong suốt giai đoạn đầu của thai kỳ
• Chống lại các tác nhân oxy hóa, bảo vệ tốt nâng noãn
• Giúp cải thiện chất lượng của nang noãn
• Cân bằng nồng độ hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesteron trong cơ thể, làm kéo dài giai đoạn hoàng thể, kích thích hoàng thể có thể tự sản sinh ra hoocmon progesteron
• Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt đối với những phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh…
• Thuốc femifortil làm giảm dị tật ống thần kinh thai nhi trong thời kì đầu.
Thuốc femifortil hiện nay đã có mặt tại Việt Nam, thuốc có bán tại các bệnh viện hoặc các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Xem thêm thông tin sản phẩm femifortil: TẠI ĐÂY

  ĐẶT HÀNG NHANH SẢN PHẨM FEMIFORTIL CHÍNH HÃNG

  (Bạn muốn mua sản phẩm, để lại thông tin ở đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 5 phút. Chi tiết liên hệ hotline hoặc zalo 0898869911)


  Shares
  Share This