Nguyên nhân gây vô sinh nữ giới

Các bước thụ thai thành công bao gồm:

 • Một trong hai buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành.
 • Trứng được ống dẫn trứng đón nhận.
 • Tinh trùng bơi lên cổ tử cung, qua tử cung và vào ống dẫn trứng để gặp trứng để thụ tinh.
 • Trứng được thụ tinh sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng đến tử cung.
 • Trứng đã thụ tinh gắn (cấy ghép) vào bên trong tử cung và phát triển.

Hệ thống sinh sản nữ

Hệ thống sinh sản ở nữ giới bao gồm: Buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung và âm đạo…

Trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung

Thụ tinh và cấy ghép

Trong quá trình thụ tinh, tinh trùng và trứng kết hợp với nhau ở một trong các ống dẫn trứng để tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử di chuyển xuống ống dẫn trứng, nơi nó trở thành phôi dâu. Khi đến tử cung, dâu tằm sẽ trở thành phôi nang. Sau đó phôi nang sẽ đi vào niêm mạc tử cung, một quá trình được gọi là cấy ghép.

Ở phụ nữ, một số yếu tố có thể làm gián đoạn quá trình này ở bất kỳ bước nào. Vô sinh nữ là do một hoặc nhiều yếu tố dưới đây gây ra.

Rối loạn rụng trứng

Nguyên nhân chính gây ra vô sinh hiến muộn ở nữ giới là rụng trứng không thường xuyên hoặc không rụng trứng

Rối loạn rụng trứng có thể gây ra bởi các vấn đề về điều hòa hormone sinh sản ở vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoặc các vấn đề ở buồng trứng.

 • Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS): Đây là nguyên nhân gây vô sinh hiến muộn chính ở nữ giới. Hội chứng này được đặc trung bởi sự gây mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến sự rụng trứng.  Buồng trứng đa nang có liên quan đến tình trạng kháng insulin,béo phì, rậm lông, mọc lông tóc nhiều, mụn trứng cá và khó thụ thai
 • Suy buồng trứng nguyên phát (Hay suy buồng trứng sớm): tình trạng này thường do phản ứng tự miễn dịch gây ra hoặc do mất trứng sớm khỏi buồng trứng, có thể do di truyền hoặc hóa trị. Buồng trứng không còn sản xuất trứng và làm giảm sản xuất ở phụ nữ dưới 40 tuổi.
 • Rối loạn chức năng vùng dưới đồi: Hai loại hormone do tuyến yên sản xuất có vai trò kích thích rụng trứng mỗi tháng – hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH). Căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần quá mức, trọng lượng cơ thể rất cao hoặc rất thấp hoặc tăng hoặc giảm cân đáng kể gần đây có thể làm gián đoạn việc sản xuất các hormone này và ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Kinh nguyệt không đều hoặc vắng mặt là những dấu hiệu phổ biến nhất.

Tổn thương ống dẫn trứng (vô sinh ống dẫn trứng)

Ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc bị tắc khiến tinh trùng không thể đến được với trứng hoặc cản trở đường đi của trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể do các nguyên nhân sau đây:

 • Bệnh viêm vùng chậ
 • Nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng do chlamydia, lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác
 • Đã từng phẫu thuật ở vùng bụng hoặc xương chậu như phẫu thuật điều trị thai ngoài tử cung, trong đó trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển ở một nơi nào đó ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô thường phát triển trong tử cung cấy ghép và phát triển ở những nơi khác. Sự phát triển mô thêm này – và việc phẫu thuật cắt bỏ nó – có thể gây ra sẹo, có thể chặn ống dẫn trứng và giữ cho trứng và tinh trùng không thể kết hợp.

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể làm gián đoạn quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. Tình trạng này dường như cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản theo những cách ít trực tiếp hơn, chẳng hạn như tổn thương tinh trùng hoặc trứng.

Nguyên nhân tử cung hoặc cổ tử cung

Một số nguyên nhân ở tử cung hoặc cổ tử cung có thể cản trở quá trình làm tổ của trứng hoặc làm tăng nguy cơ sẩy thai:

 • Các polyp hoặc khối u lành tính (u xơ hoặc u xơ) thường gặp ở tử cung. Một số có thể chặn ống dẫn trứng hoặc cản trở quá trình làm tổ, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị u xơ hoặc polyp vẫn có thai.
 • Các vấn đề về tử cung xuất hiện từ khi sinh ra, chẳng hạn như tử cung có hình dạng bất thường, có thể gây ra các vấn đề về việc mang thai hoặc duy trì thai kỳ.
 • Hẹp cổ tử cung, thu hẹp cổ tử cung, có thể do dị tật di truyền hoặc tổn thương cổ tử cung.
 • Đôi khi cổ tử cung không thể sản xuất ra loại chất nhầy tốt nhất để tinh trùng di chuyển qua cổ tử cung vào tử cung.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây vô sinh không bao giờ được tìm thấy. Sự kết hợp của một số yếu tố nhỏ ở cả hai đối tác có thể gây ra các vấn đề về sinh sản không giải thích được. Mặc dù thật khó chịu khi không nhận được câu trả lời cụ thể nhưng vấn đề này có thể tự khắc phục theo thời gian. Nhưng bạn không nên trì hoãn việc điều trị vô sinh.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ làm bạn có thể vô sinh hiến muộn bao gồm:

 • Tuổi. Chất lượng và số lượng trứng của phụ nữ bắt đầu suy giảm theo tuổi tác. Vào giữa độ tuổi 30, tốc độ rụng nang trứng nhanh hơn, dẫn đến trứng ít hơn và chất lượng kém hơn. Điều này khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ sảy thai.
 • Cân nặng: Thừa cân hoặc thiếu cân đáng kể có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Đạt được chỉ số khối cơ thể (BMI) tối ưu có thể làm tăng tần suất rụng trứng và khả năng mang thai.
 • Rượu bia: Lạm dụng rượu bia làm giảm khả năng sinh sản.
 • Lịch sử tình dục: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và lậu có thể làm hỏng ống dẫn trứng. Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và có thể gây ra các vấn đề về sinh sản sau này.